HomeBlog Điểm ĐếnTHIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠCH MÃ – NƠI CƯ TRẦN LẠC ĐẠO

0

Blog Điểm Đến

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là thiền viện đầu tiên của thiền phái Trúc Lâm được xây dựng ở miền Trung.

Năm 1299, vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngôi vị, đến núi Yên Tử khoác áo ca sa tu tập, thành lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, một thiền phái hoàn toàn thuần Việt với 3 vị Tổ nổi tiếng (Trúc Lâm Tam Tổ): – Sơ Tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308). – Nhị Tổ Pháp Loa Đồng Kiên Cương (1284-1330). – Tam Tổ Huyền Quang Lý Đạo Tái (1284-1334).

Dòng thiền Trúc Lâm truyền mãi cho đến nay được Hoà Thượng Thích Thanh Từ phát triển thêm với hàng loạt thiền viện trên khắp cả nước. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã được khởi công xây dựng tháng 3 năm 2006.
Từ thành phố Huế về phía Nam 30Km đến cầu Truồi. Đi dọc theo phía thượng nguồn sông Truồi đến đập và qua Thiền viện bằng đò vì thiền viện xây dựng trên núi Linh Sơn ngay giữa lòng hồ Truồi. Cao độ ở đây là 1450m nên khí hậu và cảnh sắc rất lý tưởng.

Dạo quanh thiền viện, nhớ đến bài thơ Cư trần lạc đạo của Tổ Trúc Lâm mà tỏ ngộ được ít nhiều:
“Cư trần lạc đạo thả uỳ duyên.
Cơ tắc san hề, khốn tắc miên.
Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch.
Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền!”
Nếu bạn đang “cư trần” và đang cần một chút “lạc đạo” thì cớ làm sao mà bạn chẳng “tuỳ duyên” làm một chuyến du sơn ngoạn thủy đến Trúc Lâm Bạch Mã? Nếu sau khi đã đi, đã đến và đã biết mà tâm bạn không khởi bất cứ một niệm bất thiện nào-” vô tâm”, mà chỉ thấy sáng suốt, định tĩnh, trong lành thì bạn hỏi chi thiền -“mạc vấn” vì ngay thời điểm đó, bạn đang ở, đang như tại trong trạng thái thiền rồi đó!
 

VM Travel